Tìm hiểu cách bảo vệ ngôi nhà của bạn

Ngôi nhà là nơi cho các thành viên trong mỗi gia đình chúng ta sẻ chia sự yêu thương, đùm bọc, là nơi che mưa, che nắng, nơi làm tâm hồn chúng ta bình yên lại trước những xô bồ, nhứng sóng gió cuộc đời, là nơi để mỗi chúng ta quay về nghỉ ngơi sau những ngày dài vội vã. Ngôi nhà quan trọng là thế, vậy thì làm sao để chúng ta có thể chở che và chăm sóc ngôi nhà thân yêu của chính gia đình mình trước những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết và môi trường hiện nay?

Ý nghĩa của ngôi nhà

Khi con người và xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu về ăn ở, nghỉ dưỡng, làm đẹp, giải trí,…. cũng dần dần thay đổi và trở nên đa dạng, khác biệt hơn. Dĩ nhiên, nhà đã không còn đơn giản chỉ là “trạm dừng chân” mà nó đã trở thành “bến đỗ” của mỗi người, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Mặc dù, kiến trúc có thể khác xưa cả về công năng lẫn hình thức, nhưng vai trò bảo vệ và che chở cho con người bên trong vẫn là yếu tố quan trọng đầu tiên. Nhiều người ví rằng: một ngôi nhà cũng như một tác phẩm, một tâm hồn. Hình ảnh mái nhà được mượn để nói về gia đình, về cuộc sống sum họp. Ngôi nhà che chở cho con người, là nơi bình an dưới bao phong ba bão táp, dẫu đi đâu về đâu thì nhà vẫn là nơi đầm ấm nhất, do đó con người cũng phải biết bảo bọc cho chính ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà quan trọng là thế, vậy thì làm sao để chúng ta có thể chở che và chăm sóc ngôi nhà thân yêu của chính gia đình mình trước những biến đổi khắc nghiệt của thời tiết và môi trường hiện nay?

Làm thế nào để bảo vệ ngôi nhà của bạn?

Yếu tố bền vững là điều kiện tiên quyết của bất kỳ công trình nào. Bảo vệ ngôi nhà tức là chống lại các yếu tố tiêu cực xâm hại từ môi trường bên ngoài tác động đến công trình. Yếu tố này có thể phân loại thành yếu tố tự nhiên và yếu tố xã hội.

Bảo về ngôi nhà khỏi các yếu tố thiên nhiên gây hại

Yếu tố tự nhiên chính là thiên nhiên, là mưa, nắng, gió, bão, sấm sét, nhiệt độ, tuyết, hay cả côn trùng thú dữ phá hoại… Việc luôn xem xét, kiểm tra các bộ phận, kết cấu, hệ thống trong công trình không bao giờ là thừa, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Việc lựa chọn loại vật liệu thích hợp ngay từ ban đầu cũng hết sức quan trọng. Bởi lẽ trên thực tế, không có vật liệu nào là hoàn toàn bền vững trước thiên nhiên khắc nghiệt. Gỗ có thể bị mối mọt, sắt thép bị han gỉ, tường có thể bị rạn nứt, thay đổi kết cấu. Do đó, việc duy tu bảo dưỡng cho nhà phố, cho các thành phần cấu kiện là hoàn toàn cần thiết, và nên mang tính định kỳ. Việc duy tu bảo dưỡng ngoài vừa là giữ gìn, bảo vệ ngôi nhà tốt và bền hơn, sử dụng thuận tiện hơn, cũng vừa là cách “bảo vệ nhan sắc” – yếu tố thẩm mỹ không tách rời của kiến trúc. Có thể liệt kê ra rất nhiều việc như sau: những cấu kiện kim loại phải sơn lại; những cấu kiện gỗ phải thay thế nếu mục – mọt; bản lề cửa, ổ khoá và các cấu tạo kim khí cần tra dầu chống gỉ và cho dễ vận hành; xử lý lại các bề mặt tường nứt để tránh ngấm nước; khơi thông, làm sạch các vị trí thoát nước ở mái và các khu vực liên quan…

Trên hết cả, chọn lựa một giải pháp xây dựng hợp lý ngay từ những bước đầu là điều quan trọng nhất để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Các phương pháp xây dựng truyền thống với tuổi thọ ngắn, không linh hoạt trong thiết kế đã không còn là sự lựa chọn tối ưu trước những nhức nhối của vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường như hiện nay. Một phương án thay thế tuyệt vời như giải pháp xây dựng thế hệ mới – sàn nhẹ Ubot (Uboot Beton) là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bất kỳ gia chủ nào, vừa giúp cho công trình vững trãi, vừa thân thiện với môi trường và để lại những giá trị lâu dài, và không kém phần đem lại những thiết kế mới mẻ linh động cho ngôi nhà.

Bảo vệ ngôi nhà khỏi các yếu tố xã hội nguy hiểm

Về mặt xã hội, đó là những kẻ trộm, cướp, kẻ phá hoại,… Chúng ta có thể dùng hàng rào, xây tường cao, hoặc dùng lưới nhôm phân định ranh giới, khẳng định chủ quyền sỡ hữu, nó không chỉ mang tính chất bảo vệ mà còn tạo nên diện mạo, phong cách kiến trúc của công trình. Việc lập một hàng rào không chỉ mang yếu tố phân định ranh giới, không gian, khẳng định khu vực sở hữu mà nó còn là một lớp phòng thủ khi bị tấn công. Cho tới giờ, những hàng rào vẫn là một thành phần không thể thiếu đối với kiến trúc đơn lẻ, và cả quần thể. Vẫn còn những hàng rào tre, hàng rào đá, hàng rào cây… trong dân gian; và hàng rào sắt, hàng rào xây gạch – bêtông, cả hàng rào kính ở đô thị vẫn cứ phát triển.

Ngày nay, trong kiến trúc hiện đại, có rất nhiều những hệ thống bảo vệ công trình về mặt xã hội. Đó là những hệ thống khoá thông minh, hệ thống camera quan sát và ghi hình, hệ thống báo động khi có đột nhập… Có thể công trình và những ô cửa sẽ được giải phóng khỏi những hoa sắt tù túng, có thể hệ thống cửa sẽ giảm đi một lớp…

Nhưng nhìn chung, dù thế nào đi nữa, yếu tố quan trọng vẫn là con người chủ động bảo vệ ngôi nhà. Hãy “yêu nhà” như người thân yêu nhất của chính bạn.

< Trở lại